Tiền vệ trung tâm là gì? Có vai trò như thế nào trong bóng đá

Bóng đá được biết là môn thể thao đồng đội, do đó cần sự phối hợp giữa các thành viên. Và mỗi cầu thủ đều có nhiệm vụ riêng, vậy tiền vệ trung tâm làm gì?

Đồng thời các câu hỏi liên quan đến vị trí này có vai trò và nhiệm vụ như thế nào trong đội bóng. Có thể nói đây là những mối quan tâm hàng đầu của các Fan hâm mộ. Hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm tiền vệ trung tâm là gì?

Tiền vệ trung tâm là gì?

Tiền vệ trung tâm có tên tiếng Anh là Centre Midfielder, là cầu thủ hàng đầu đứng chính giữa đội hình. Centre Midfielder được biết đến là những cầu thủ được nắm giữ những vai trò quan trọng nhất trong hàng tiền vệ nhằm tổ chức tấn công. Các cầu thủ ở vị trí này được coi là linh hồn của đội bóng.

Khái niệm tiền vệ trung tâm là gì?

Vì Centre Midfielder có những vai trò đa năng hay còn gọi là lá chắn thép khi ở trên sân, họ cần kiểm soát và bao quát tốt các trận đấu. Hay được hiểu cụ thể hơn là vừa hỗ trợ tấn công vừa hỗ trợ phòng thủ linh hoạt.

Nếu ở một đội bóng lớn vai trò của tiền vệ trung tâm lại càng phải phát huy. Vì các cầu thủ ở vị trí này giỏi thì có thể thống lĩnh được khu trung tuyến.

Tiền vệ trung tâm có vai trò như thế nào trong đội bóng?

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua về tiền vệ trung tâm, nhưng mấy ai hiểu nó

Ngoài những kỹ năng mà một tiền vệ cần đó là thể lực tốt, sức bền, linh hoạt, có khả năng quan sát, phối hợp ăn ý cùng đồng đội. Bên cạnh những kỹ thuật cá nhân, vị trí này cần biết phối hợp ăn ý  cùng đồng đội như chuyền bóng, lừa, sút, dứt điểm, chuyền bóng.

Đồng thời còn phải duy trì khả năng tranh chấp và tước đoạt bóng một cách thông minh. Vai trò của tiền vệ trung tâm rất lớn vì phải đảm nhiệm trách nhiệm cao cả của đội bóng.

Tiền vệ trung tâm có vai trò như thế nào trong đội bóng?

Để có được những kỹ thuật cá nhân chuyên nghiệp, vị trí này cần phải am hiểu các chiến thuật, có tư duy nhạy bén, xuất hiện đúng nơi, đúng vị trí mà thời điểm đó đang cần họ.

Có thể nói, vị trí này đảm đương cùng một lúc khá nhiều công việc. Do đó thể lực của các cầu thủ này phải khá tốt, sức chịu đựng và đoạt bóng nhanh nhẹn. Đặc biệt là cần chịu được áp lực đối phương và phân phối nó một cách hợp lý.

Những yếu tố cần có ở người tiền vệ trung tâm

Vị trí trung tâm của hàng tiền vệ là một vị trí rất khó, gánh vác trên vai rất nhiều trọng trách quan trọng. Vì vậy người đá ở vị trí này cần phải có các yếu tố như sau:

1. Sức khỏe

 • Người có thể lực tốt, chịu được va chạm.
 • Linh hoạt và dễ thích ứng khi các tình huống xảy ra.
 • Tốc độ di chuyển nhanh và thay đổi hướng trong không gian hẹp.

2. Chiến thuật

 • Cần thay đổi nhịp thi đấu linh hoạt, lúc nhanh và lúc chậm
 • Là một lá thép chắc chắn cần che chở cho trung vệ
 • Biết cách điều tiết phản công của đối thủ và tránh để mất bóng qua phía đối thủ
 • Có khả năng di chuyển tuyến tiền vệ và đoán được ý đối phương hoán đổi bóng

3. Tinh thần

 • Nên tập trung cao độ để tránh mất bóng về phía đối phương
 • Đề cao cảnh giác khi có được bóng
 • Tính kỷ luật cao để giữ đúng vị trí tấn công toàn lực
 • Có kỹ năng lãnh đạo tốt, bao quát trận đấu
 • Phản ứng linh hoạt, nhạy bén khi nhận được bóng và bắt cặp với trung vệ để phòng ngự khi cần

Với các thông tin liên quan đến tiền vệ trung tâm là gì? Vai trò của cầu thủ có vị trí này mà xemtructiep.org chia sẻ đến các bạn yêu bóng đá. Hy vọng nó sẽ giúp ích các bạn định hướng mình có phù hợp với vị trí này không.